Hệ tại chức là gì? Giá trị của tấm bằng đại học tại chức hiện nay

Thứ năm, 26/09/2019
Hiện nay, có rất nhiều người học theo chương trình đào tạo hệ tại chức. Vậy hệ tại chức nghĩa là gì? Giá trị của tấm bằng đại học tại chức có như đại học chính quy và có dễ xin việc hay không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Hệ tại chức là gì?

Hệ tại chức là một hình thức đào tạo dành cho đại đa số những người vừa đi học vừa đi làm nhưng vẫn có thể hoàn thành được chương trình học và hoàn thiện được những kiến thức chuyên môn của nghề nghiệp. Bên cạnh đó, hệ tại chức còn áp dụng cho những người muốn được học thêm một ngành khác với nghề bản thân đang làm. Hệ tại chức thường dạy vào buổi tối và theo phương thức, chương trình giảng dạy giống như hệ đại học chính quy. Tuy nhiên bằng cấp sẽ là bằng tại chức phù hợp với ngành mà bạn theo học.

Hệ tại chức là gì

Tên gọi của hệ tại chức bắt nguồn từ các chương trình, chính sách của nước ta từ sau khi giải phóng để tạo thêm điều kiện cho những cán bộ đã dành dành thời gian để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, khi đất nước hòa bình, việc tạo điều kiện tốt nhất để họ được học tập,lĩnh hội, bổ sung kiến thức là lẽ đương nhiên, cần thiết. Và hiện nay, đa phần những chương trình đào tạo hệ tại chức đều là những chương trình đào tạo không chính quy.

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Phương thức đào tạo hệ tại chức

2.1. Cách thức tuyển sinh của hệ tại chức

- Đối tượng được tham gia tuyển sinh hệ đào tạo tại chức: Tất cả những người là công dân, không có sự phân biệt về tôn giáo, sắc tộc, giới tính, quốc gia hay địa vị xã hội,... đều có quyền được đăng ký tham gia hệ đào tạo tại chức ở các trường đại học. Trừ  những trường hợp bị truy tố trách nhiệm hình sự hay đang trong quá trình xét xử, những người bị tước bỏ quyền dự thi, bị thôi học, công an hay quân nhân chưa được sự cho phép, phê duyệt từ thủ trưởng thì sẽ không được tham gia học hệ tại chức.

- Điều kiện để tham gia tuyển sinh hệ đào tạo tại chức:

+ Đó là những đối tượng đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, giáo dục dạy nghề phổ thông, bằng cao đẳng, đại học chính quy. Những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp thì phải học và được xác nhận đã hoàn thành tất cả các môn văn hóa trong chương trình đào tạo trung học phổ thông theo đúng quy định của bộ giáo dục.

+ Thí sinh thi tuyển vào hệ tại chức cần nộp đầy đủ những giấy tờ, hoàn thành các thủ tục theo đúng thời hạn và lệ phí đăng ký dự thi.

+ Phải tự nguyện thực hiện đúng và đầy đủ các nội quy, quy chế về tuyển sinh hay trong quá trình đào tạo tại chức của Bộ giáo dục cũng như trường học.

- Cách thức tuyển sinh và thu nhận hồ sơ dự tuyển hệ tại chức:

+ Tùy vào từng trường mà có cách tuyển sinh khác nhau. Có thể là sử dụng kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hoặc là thi tuyển để xét duyệt vào hệ đào tạo tại chức.

+ Các thí sinh cần hoàn thành thủ tục dự tuyển bao gồm đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo quy định của Bộ giáo dục. Trường hợp phát hiện ra những giấy tờ không hợp lệ, không đúng sự thật thì thí sinh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, bị buộc phải thôi học và trường sẽ không hoàn trả hồ sơ cũng như lệ phí đã nộp trước đó.

+ Thí sinh có thể nộp hồ sơ dự tuyển tại các trường vào giờ hành chính vào tất cả các ngày, trừ ngày nghỉ và lễ theo quy định của nhà nước. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh sẽ được nhà trường xét tuyển ở đợt gần nhất, trường sẽ không trả lại hồ sơ và không hoàn lại lệ phí đã nộp trước đó.

Cách dự tuyển hệ tại chức

2.2. Thời gian đào tạo của hệ tại chức

Hệ đào tạo tại chức dành cho những người vừa học vừa là, do vậy sẽ có khá ít thời gian cho việc học nên thường sẽ chỉ học vào buổi tối. Như vậy người đi học, đi làm có thể thu xếp được thời gian, lịch học hợp lý để đáp ứng được cả hai công việc song song mà không bị ảnh hưởng.

Thời gian đào tạo tối đa để hoàn thành chương trình học tại chức bao gồm thời gian theo quy định của Bộ giáo dục và có các khóa đào tạo khác nhau tùy theo lựa chọn và đăng ký của người học.

- Khóa có thời gian đào tạo 2 năm ( đào tạo Liên thông): thời gian tối đa hoàn thành chương trình học là 5 năm.

- Khóa có thời gian đào tạo 2,5 năm (học thêm văn bằng 2): thời gian tối đa hoàn thành chương trình học là 5,5 năm.

- Khóa có thời gian đào tạo 3,5 năm: thời gian tối đa để hoàn thành là 7,5 năm.

- Khóa có thời gian đào tạo 4,5 năm ( văn bằng 1): thời gian tối đa để hoàn thành là 8,5 năm.

2.3. Chương trình đào tạo của hệ tại chức

Chương trình đào tạo của hệ tại chức được xây dựng dựa trên cơ sở của hệ đào tạo đại học, cao đẳng chính quy. Tất cả những nội dung của chương trình đào tạo hệ tại chức phải phù hợp và đảm bảo được những yêu cầu về nội dung hệ chính quy cùng trình độ đào tạo.

Các trường đại học, cao đẳng tổ chức đào tạo theo khóa học, theo năm học. Và thời gian đào tạo của chương trình hệ tại chức phải dài hơn so với chương trình đại học, cao đẳng chính quy từ 6 tháng đến 1 năm. Căn cứ vào khối lượng kiến thức quy định mà nhà trường sẽ phân bổ số học phần cho từng năm học, kỳ học hợp lý.

Chương trình đào tạo hệ tại chức

Đầu các khóa học, năm học, nhà trường sẽ thông báo công khai về nội dung, kế hoạch đào tạo, quy chế đào tạo và nghĩa vụ cũng như phương pháp giảng dạy, hình thức thi cử, đánh giá và quyền lợi của sinh viên. Bên cạnh đó, nhà trường cũng phải thông báo về lịch trình học của các chương trình theo kỳ, công bố danh sách học phần bắt buộc và tự chọn, chi tiết về đề cương và điều kiện để đăng ký môn học, kế hoạch về thời gian thi cử, các tài liệu cần thiết cho chương trình học. Trường hợp các lớp đào tạo theo hợp đồng tại các cơ sở giáo dục địa phương khác thì nhà trường sẽ căn cứ vào điều kiện tổ chức thực tế để đưa ra quyết định về lịch trình học tập riêng sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm : Học marketing ra làm gì? Xin việc liệu có dễ như mọi người nghĩ?

3. Giá trị của tấm bằng đại học tại chức

Hiện nay, mối lo ngại về việc học tại chức và tấm bằng tại chức không có giá trị như bằng chính quy đã không còn là vấn đề của nhiều người. Nếu như trước đây, bằng đại học được cấp cho những người đã tốt nghiệp trình độ đào tạo đại học chính quy gồm: Bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ thì nay đã có sự thay đổi theo quy định của Luật giáo dục. Đó là văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ giáo dục quốc dân, bao gồm có bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương. Như vậy có nghĩa là đã không còn sự phân biệt giữa tấm bằng đại học và bằng tại chức, không còn phân biệt về hình thức đào tạo. Theo đó thì bằng chính quy với bằng tại chức, bằng liên thông, bằng từ xa hay văn bằng 2 đều có giá trị tương đương nhau.

Giá trị của tấm bằng đại học tại chức

Việc công nhận giá trị của tấm bằng tại chức tương đương bằng chính quy là một cách để tạo cơ sở đánh giá được chất lượng cũng như bồi dưỡng kiến thức cho những người chưa được đào tạo để học tiến bộ hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và hơn hết, chúng ta không nên nhìn nhận hay đánh giá một con người chỉ qua bằng cấp. Học hệ đào tạo nào cũng có thể phát huy khả năng và thế mạnh của bản thân, tạo cơ hội thành công cho mình trong tương lai nếu biết cố gắng và tận dụng, nắm bắt mọi thời cơ.

Xem thêm : Học ngôn ngữ anh ra làm gì? Các công việc có mức lương cao!

4. Nên theo học hệ đào tạo tại chức hay không?

Mặc dù bằng tại chức đã được công nhận tương đương với bằng chính quy nhưng vẫn còn nhiều người còn định kiến và đánh giá hệ tại chức không bằng các chương trình đào tạo chính quy. Vì thế khá nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên theo học hệ đào tạo tại chức hay không? Thực tế cho thấy, hệ đào tạo tại chức có nhiều lợi ích phù hợp với điều kiện học tập của rất nhiều người. Chính vì vậy, bạn hãy cứ theo học để đảm bảo được công việc cũng như mục tiêu cuộc sống của bản thân mình.

Có nên theo học hệ tại chức hay không

Tham gia hệ đào tạo tại chức bạn sẽ có thể vừa đi học vừa đi làm, cân bằng giữa nhu cầu về cuộc sống và mục đích bổ sung kiến thức cho bản thân. Hơn nữa, bạn còn có thể rút ngắn thời gian học tập so với học đại học chính quy. Nếu theo chương trình đại học bình thường, bạn sẽ mất 4 – 5 năm để hoàn thành, nhưng nếu học liên thông bạn sẽ chỉ mất khoảng 2 năm là đã có thể kết thúc chương trình học.

Bên cạnh đó, với giá trị hiện nay của tấm bằng tại chức, bạn không còn phải lo ngại sẽ mất lợi thế khi đi xin việc tại các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Cơ hội việc làm của bạn cũng tương đương với những người tốt nghiệp với tấm bằng đại học chính quy, thậm chí nếu có năng lực, bạn vẫn sẽ được đánh giá cao và có được những công việc tốt.

Tuy nhiên, trước khi quyết định theo học hệ đào tạo tại chức, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ về hình thức, chương trình đào tạo cũng như lựa chọn một trường học uy tín để có thể tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng cho nghề của mình trong tương lai, tạo cơ hội phát triển tốt hơn về sau. Học hệ tại chức cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho những người vừa học vừa làm, giúp họ có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp của mình. Bởi vậy, không có gì phải đắn đo khi lựa chọn theo học hệ tại chức cả.

Với tất cả những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã hiểu thế nào là hệ tại chức cũng như giá trị của tấm bằng đại học tại chức rồi phải không? Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định đúng đắn và thành công trong tương lai nhé!