Phân biệt kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế đúng cách

Thứ hai, 26/08/2019

1. Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế khác nhau hay giống nhau?

Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế khác nhau hay giống nhau?

Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế khác nhau hay giống nhau? Đây là câu hỏi của rất nhiều người về hai chuyên ngành này. Có rất nhiều bạn học sinh hay phụ huynh vẫn đang lầm tưởng và hiểu rằng Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế giống nhau về bản chất những chỉ khác nhau bởi tên gọi mà thôi. Nhưng trên thực tế thì hai tên gọi này chính là hai chuyên ngành hoàn toàn khác nhau.

Được kết nạp Đảng là sự phấn đấu, nỗ lực, rất đáng tự hào của một có nhân. Có nhiều người vẫn thắc mắc vào Đảng làm gì? Hãy cùng tìm hiểu xem những Đảng viên có vịnh dự, cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ gì nhé.

Vậy kinh doanh quốc tế là gì? Kinh tế quốc tế là gì? Hai chuyên ngành này khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng chúng tôi đi giải thích rõ hơn về hai khái niệm này dưới đây nhé:

Kinh doanh quốc tế được hiểu là một môn chuyên ngành thuộc nhóm ngành kinh doanh. Chuyên ngành này sẽ đào tạo sinh viên về những kiến thức quản trị kinh doanh và các lĩnh vực kinh doanh quốc tế tiêu biểu như, vận tải quốc tế, đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế, logistic, marketing quốc tế….

Kinh tế quốc tế  là bộ môn thuộc nhóm ngành kinh tế học. Chuyên ngành này sẽ đào tạo cho sinh viên những kiến thức hữu ích cơ bản về các hệ thống kinh tế quốc tế, trong đó bao gồm hai lĩnh vực chủ đạo chính là tài chính quốc tế và thương mại quốc tế. Khi học ngành này bạn sẽ có hành trang kiến thức về cơ sở phân tích và hoạch định đầu tư đối ngoại quốc tế, lý luận về quan hệ kinh tế quốc tế cùng với đó là thương mại và tài chính.

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Nghề nghiệp của hai chuyên ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

Nghề nghiệp của hai chuyên ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

2.1. Học kinh doanh quốc tế bạn sẽ làm ngành nghề gì?

Ngành kinh doanh quốc tế chưa bao giờ là hết hot, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh, học sinh nhập học tại các trường kinh tế vào chuyên ngành này. Vậy bạn đã biết học kinh doanh quốc tế  bạn sẽ làm ngành nghề gì? Và ngành nghề đó có mang lại cho bạn cơ hội tương lai phát triển cùng thu nhập cao hay không?

Chúng tôi sẽ điểm qua 5 ngành nghề “hot” nhất sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế của các bạn sinh viên hiện nay:

- Xuất nhập khẩu một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay

- Ngành logistic: là một trong những lĩnh vực có cơ hội tiềm năng ngày càng phát triển trên thị trường trong và ngoài nước

- Ngành marketing: tính từ năm 2014 ngành marketing đã bắt đầu có những bước phát triển nhảy vọt có thể nói trong những năm vừa qua là thời gian thịnh vượng của ngành marketing

- Ngành quản trị kinh doanh: khi học kinh doanh quốc tế bạn cũng sẻ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành về quản trị, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện và cơ hội để làm những vị trí việc làm về quản trị kinh doanh

- Kinh doanh: Là sinh viên chuyên ngành kinh doanh quốc tế bạn hoàn toàn có thể tự tạo việc làm kinh doanh tại Hồ Chí Minh, mở rộng đầu tư, startup, các mô hình kinh doanh theo niềm đam mê của mình nếu bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh. 

Khi học kinh doanh quốc tế bạn sẽ được đào tạo và cung cấp đầy đủ những kiến thức về chuyên môn và các lĩnh vực liên quan khác. Chính vì vậy đây có thể coi là một chuyên ngành giúp bạn phát triển tương lai rất tốt.

2.2. Học kinh tế quốc tế bạn sẽ làm ngành nghề gì?

Còn học kinh tế quốc tế ra bạn sẽ làm những ngành nghề gì và những ngành nghề đó có mang lại cho bạn thu nhập cao và tương lai phát triển như ngành kinh doanh quốc tế hay không? Dưới đây là một số ngành nghề cụ thể của chuyên ngành kinh tế quốc tế bạn có thể tham khảo:

- Nhân viên kinh doanh hàng không, vận chuyển cước tàu biển

- Chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường và marketing quốc tế

- Chuyên gia hoạch định đầu tư tài chính quốc tế

- Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng

- Giảng viên giảng dạy các chuyên ngành về kinh tế quốc tế hoặc quản trị kinh doanh quốc tế

Kinh tế quốc tế là một lĩnh vực chuyên ngành rất rộng và phong phú có một số ngành nghề gần giống với kinh doanh quốc tế. Với những ngành nghề này bạn vẫn có cơ hội tìm việc làm nhanh với thu nhập cao cùng cơ hội thăng tiến và phát triển tương lai rất tốt.

Xem thêm : Học marketing ra làm gì? Xin việc liệu có dễ như mọi người nghĩ?

3. Giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế nên chọn ngành nào và học ở đâu chất lượng?

Giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế nên chọn ngành nào và học ở đâu chất lượng?

Giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế nên chọn ngành nào? Đây là câu hỏi rất khó trả lời, bởi đây đều là hai chuyên ngành có thể đánh giá là rất hay, hay về cả bản chất học và hay cả về cơ hội tương lai mà hai chuyên ngành này dành cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Kinh doanh trong môi trường quốc tế, toàn cầu chắc hẳn sử dụng tiếng anh là bắt buộc. Nếu bạn đang băn khoăn học ngôn ngữ anh ra làm gì? bạn có thể tìm hiểu làm kinh doanh quốc tế, biên - phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài, giáo viên tiếng anh tại các trung tâm...có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn.

Phụ thuộc vào môi trường học và bạn cần nghiên cứu, phân tích cũng như phân biệt kỹ giữa hai chuyên ngành để thấy bản thân hứng thú và đam mê với chuyên ngành nào hơn thì chọn. Nếu bạn có cơ hội nên để cơ hội đó để dành lựa chọn nơi học tốt và chất lượng thay vì phân vân hai chuyên ngành đều ưu tú như nhau.

Vậy nên học hai chuyên ngành này ở đâu để đạt hiệu quả và chất lượng tốt nhất? Hiện nay có rất nhiều trường đại học về kinh tế mở ra trên toàn cả nước ta, đây chính là điều kiện giúp sinh viên nâng cao cơ hội được ứng tuyển đi học chuyên ngành mình thích. Nhưng cũng không phải nơi nào cũng đào tạo đầu ra chất lượng và đảm bảo, vì vậy cần lựa chọn kỹ lưỡng, dưới đây là một số trường đại học bạn có thể tham khảo khi đăng ký học 2 chuyên ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế:

- Đại học kinh tế quốc dân

- Đại học thương mại

- Đại học tài chính

- Học viện ngân hàng

- Đại học ngoại thương

- Đại học kinh tế TP.HCM

- Đại học Hà Nội

- Đại học tài chính TP.HCM

Đây đều là những địa điểm đào tạo rất tốt về hai chuyên  ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế. Bạn có thể tham khảo các khóa đào tạo của từng trường để có sự lựa chọn đúng đắn và chính xác. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi trong bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để có thể phân biệt được kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế cách đúng nhất, cũng như có sự chọn lựa tốt nhất. Chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.