Lơ xe là gì? Những thông tin cần biết về ngành nghề phổ biến này

Thứ tư, 15/01/2020
Hiện nay, trên những chuyến xe buýt, xe khách hay xe tải, ngoài người lái chính, chúng ta còn thấy sự hiện diện của một gương mặt khác. Họ là ai? Họ chính là lơ xe - người phụ giúp và làm các công việc khác để đảm bảo an toàn và giúp đỡ hành khách. Vậy lơ xe là gì, những công việc mà người lơ xe phải làm như thế nào? Cùng timvieclamnhanh.vn theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhé!

1. Khái niệm cần biết về lơ xe

Lơ xe là gì? Những thông tin cần biết về ngành nghề phổ biến này

 Lơ xe là thuật ngữ để chỉ những những người làm phụ xe cho tài xế hay còn gọi là lái chính. Thông thường, để quản lý xe tốt hơn và đảm bảo phục vụ tốt khách hàng thì lơ xe là nhân vật không thể thiếu trên mỗi chuyến hành trình của xe khách, xe tải, họ thường làm những công việc như xếp chỗ ngồi cho khách hàng, thu tiền, soát vé,…

 Thực chất khẩu ngữ “ lơ “ không phải ngôn ngữ cổ của người Việt Nam ta mà nó bắt nguồn từ tiếng Pháp mang nghĩa là người soát vé. Đằng sau lơ xe là một câu chuyện dài liên quan đến tiến trình lịch sử của nước ta. Trong những năm 1990, cả thành phố Sài Gòn chỉ có vài chiếc xe ô tô phục vụ ngành bưu chính viễn thông do người Pháp trực tiếp cai quản chuyên chở thư từ, bưu phẩm đến các  tỉnh lân cận như Tân An, Biên Hòa, Thủ Dầu MỘt, Tây Ninh,… 8 năm sau, vào khoảng những năm 1908, số lượng xe đã được tăng lên đáng kể để khoảng 30 xe để phục vụ nhu cầu của khách hàng di chuyển trong lục địa. Lúc này, để có thể kiểm soát xe được tốt hơn và giảm tải gánh nặng cho tài xế, lơ xe đã ra đời với nhiệm vụ bốc vác hàng hóa và soát vé cho hành khách.

 Hiện nay, lơ xe đã trở thành một ngành nghề được nhiều người lựa chọn bởi công việc dễ dàng, phù hợp với những người lao động chân tay. Tuy nhiên, để tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề này thì chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Thông tin cơ bản về lơ xe

Lơ xe là gì? Những thông tin cần biết về ngành nghề này

 Lơ xe giống như cái tên của nó, người lao động bắt buộc phải làm việc trên xe, gắn với những con đường, gắn với dòng đời tấp nập. Ở Việt Nam hiện nay, càng ngày càng có nhiều dòng xe ra đời: xe khách, xe chở hàng,… nên nhu cầu tìm kiếm lơ xe cũng ngày càng lớn. Với nhiều người, lơ xe chỉ là một công việc đơn giản, phụ giúp người lái, tuy nhiên, trên thực tế, họ phải chịu những áp lực cũng như làm việc vất vả, nặng nhọc mà ít người biết đế. Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc những đặc điểm chính của lơ xe

2.1. Lơ xe – nghề gian nan, cực khổ

Lơ xe là gì? Bạn có biết

 Lơ xe giống như cái tên của nó, người lao động bắt buộc phải làm việc trên xe, gắn với những con đường, gắn với dòng đời tấp nập. Bởi vậy, đòi hỏi người làm công việc này cần phải có sức khỏe tốt, có thể chịu được những khó khăn vất vả trên những chặng đường đi. 

 Nhiều người cho rằng, lơ xe là một công việc nhàn hạ, chỉ cần ngồi và thu tiền vé của khách hàng. Nhưng trên thực tế, với cái nhìn thiển cận như vậy thì bạn không thể thấy hết những gian khổ của ngành nghề này. Nếu bạn không phải là  người nhanh nhẹn, tháo vát, có thể chịu đựng được thời tiết nóng bức, lạnh giá hay những lời phản ánh từ khách hàng thì chắc chắn không thể trụ lại với nghề này lâu dài được.

 Thực tế không phải ai cũng có thể trở thành lơ xe, đặc biệt là lơ xe chuyên nghiệp. Vì lơ xe chính là người giao tiếp với khách hàng, bởi vậy, bạn không chỉ cần có sức khỏe dẻo dai mà còn cần có đạo đức tốt đẹp, sự nhiệt tình trong công việc để mang lại sự hài lòng cũng như danh tiếng đến người dùng. Đồng thời đức tính trung thực và linh hoạt, khéo léo là một trong những phẩm chất không thể thiếu. 

 Làm lơ xe không hề dễ dàng, nếu muốn theo đuổi ngành nghề này, bạn cần xác định trước những gian khổ mà bản thân có thể gặp phải, từ đó, đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân

2.2. Thời gian làm việc của lơ xe

Lơ xe là gì? Những thông tin cần biết

 Lơ xe khác với các công việc thông thường khác, nếu như những công việc hành chính, thời gian làm việc là 8 tiếng/ngày thì thời gian làm việc của lơ xe lại không xác định. Công việc chính của họ phụ thuộc nhiều và quãng đường đi, số chuyến cũng như thời gian di chuyển. Quãng đường càng dài, họ phải làm việc càng nhiều, đôi khi thời gian nghỉ ngơi cũng không có. Vì đặc điểm ngành nghề này nên lơ xe luôn phải ăn uống nhanh chóng, không cố định bữa ăn, gắn nhiều với cơm bụi hơn là cơm nhà. Đồng thời, họ thường xuyên phải làm việc đêm trong những chuyến hành trình dài. Đặc biệt, vào những ngày cận kề lễ tết, hay vào các ngày cuối tuần, nhu cầu về quê của mọi người tăng cao thì người làm nghề lơ xe lại vất vả hơn bao giờ hết

2.3. Những công việc chính của lơ xe

Lơ xe là gì? thông tin cần biết

 Thông thường, lơ xe không có công việc cụ thể, tùy vào những loại xe khác nhau mà họ đảm nhận những vai trò khác nhau. Tuy nhiên, công việc nói chung của lơ xe bao gồm:

 - Chuẩn bị mọi thức cho chuyến đi: Trước khi di chuyển, lơ xe chính là người trực tiếp chuẩn bị đồ đạc để chuyến hành trình được suôn sẻ. Họ  vệ sinh sạch sẽ khu vực ghế ngồi, đảm bảo các đệm ghế được xếp ngắn ngắn, cẩn thận và các rèm cửa được mắc cẩn thận cũng như sạch sẽ. Thu gom và vứt rác bẩn để tránh gây mùi khó chịu trên xe. Tiến hành kiểm tra toàn bộ xe trước chuyến đi như xăng dầu, lốp xe, tình hình phanh ga, cây gạt nước,.. để đảm bảo chuyến đi được an toàn, hạn chế tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra do máy móc, sai sót. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để giúp xe được lưu thông dễ dàng trên đường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào như: giấy thông hành, đơn giao hàng, bảo hiểm xe, bằng lái xe,… Chuẩn vị túi nilon, khăn ướt, nước uống dọc đường, hộp thuốc sơ cứu cho lái xe cũng như hành khách tham gia chuyến đi.

 - Xử lý hàng hóa trên xe và phục vụ khách hàng: Với những loại xe khác nhau thì lơ xe lại làm những công việc khác nhau:

 + Lơ xe buýt: Người làm nghề lơ xe buýt thực hiện các công việc như sau: Bán và thu vé xe buýt; Chỉ dẫn khách lên xuống xe tại trạm dừng an toàn và đúng luật; Sắp xếp ghế ngồi hay vị trí đứng cho khách, ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ có thai và người tàn tật; Tiếp nhận và sắp xếp đặt/ để hàng hóa tại vị trí thích hợp - trả và ký nhận đúng người, đúng hàng; Tiếp nhận và xử lý những mâu thuẫn, tranh chấp của khách xảy ra trong quá trình di chuyển

 + Lơ xe khách đường dài: Đối với các xe khách đường dài, lơ xe có nhiệm vụ như sau: Nhận và kiểm tra vé xe của khách trước khi khách di chuyển lên xe, đảm bảo đủ số lượng khách nhận theo danh sách và khách ngồi đúng vị trí quy định trên vé xe; Phục vụ tận nơi nước uống, khăn lạnh cho khách; Hướng dẫn và đề nghị khách thắt dây an toàn, giữ vệ sinh chung trên xe; Hướng dẫn và hỗ trợ khách cất hành lý, đảm bảo gọn gàng và không xê dịch, hư hỏng khi di chuyển; Hướng dẫn khách xuống xe đi vệ sinh, ăn uống và mua quà lưu niệm tại trạm dừng (nếu có) - kiểm đếm số lượng khách sau khi lên xe, tránh để lạc khách; Giải đáp thắc mắc về lộ trình đi, nơi đến cho khách khi có thắc mắc; Trả khách tại điểm dừng tương ứng trên vé xe.

 + Lơ xe tải: Với những người làm lơ xe tải, số lượng công việc của họ sẽ ít hơn nhưng khối lượng việc làm của họ sẽ nhiều hơn: Bốc vác hàng hóa xuống xe khi giao nhận và đặt để đúng nơi quy định; Bốc xếp hàng hóa lên thùng hàng, đảm bảo gọn gàng và không xê dịch, hư hỏng khi vận chuyển, đúng quy định về chiều cao tối đa.

 - Lái phụ: ở nhiều xe đường dài, lơ xe sẽ là người lái thay cho tài xế trong trường hợp họ mệt hay buồn ngủ. như vậy, ngoài các kỹ năng thông thường ra thì lơ xe còn cần đảm bảo các tiêu chuẩn và có bằng lái xe đủ chất lượng để đưa mọi người đến nơi an toàn.

 - Kiểm tra vệ sinh sau chuyến đi: Không chỉ thực hiện các công việc trước và trong quá trình xe chạy, lơ xe còn là người kiểm tra, dọn dẹp sau mỗi chuyến đi: Kiểm tra xe, tránh tình trạng khách bỏ quên hành lý, đồ đạc, hàng hóa hoặc người ngủ quên trên xe; Tắt các thiết bị đang hoạt động trên xe khi kết thúc chuyến đi; Vệ sinh thùng xe tải đảm bảo sạch, khô ráo; Làm vệ sinh, lau rửa toàn bộ xe sau mỗi chuyến di chuyển; Kiểm tra tổng thể xem xe có đảm bảo vận hành tốt cho chuyến đi kế tiếp không, trường hợp phát hiện sự cố, hư hỏng thì có kế hoạch sửa chữa ngay

 - Ngoài ra, lơ xe còn phải thực hiện các yêu cầu khác từ lái chính đồng thời, báo cáo các công việc lên cấp trên khi có yêu cầu. nỗ lực học hỏi, tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ nâng cao chất lượng tay nghề để trở thành lái chính.

Xem thêm : Học marketing ra làm gì? Xin việc liệu có dễ như mọi người nghĩ?

3. Lơ xe, mức lương hiện nay cần biết

Lơ xe là gì?

 Hiện nay, trên thị trường, mức lương của phụ xe ở mỗi loại hình là khác nhau, dao động trong khoảng:

 - Đối với xe buýt: từ 3,5 triệu đồng/tháng

 - Đối với xe khách: từ 4 đến 8 triệu đồng/tháng

 - Đối với xe tải: từ 5 đến 9 triệu đồng/tháng

 Tuy nhiên, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên mà lơ xe được hưởng mức lương và đãi ngộ khác nhau. Đồng thời, tùy vào tính chất công việc mà người làm nghề lơ xe được hưởng những mức lương hợp lý, phù hợp với công sức họ bỏ ra.

 Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của timvieclamnhanh.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nghề lơ xe là gì và những công việc mà họ phải làm. Qua đó một nào định hướng cho bản thân cũng như nâng cao kiến thức thực tế. Nếu như bạn muốn làm việc trong môi trường này thì cần xem xét thật kỹ, chuẩn bị tinh thần cũng như sức khỏe để đối diện với những chông gai phía trước.