Luật hành chính là gì? Những điều bạn chưa biết về luật hành chính

Thứ bảy, 31/08/2019
Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều việc làm sai phạm pháp luật, chính vì vậy để có một xã hội công bằng thì chúng ta cần phải có luật. Vậy luật hành chính là gì?

1. Luật hành chính là gì?

Có thể hiểu luật hành chính là một bộ phận của luật pháp, nó ra đời nhằm quản lí hoạt động của các cơ quan hành chính của chính quyền. Hoạt động của các cơ quan chính phủ có thể bao gồm việc hoạch định chính sách, liên quan đến việc  ra quyết định các đơn vị hành chính của chính phủ như tòa án, ủy bản, hoặc việc thực hiện một chương trình nghị sự về quản lý cụ thể.

Quan hệ này thể hiện qua các vấn đề sau:

- Cải tiến cơ cấu bộ máy, cải tiến chế độ làm việc, hoàn chỉnh các quan hệ công tác của các cơ quan nhà nước.

- Hoạt động quản lý kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh, quốc phòng, chính trị và trật tự xã hội trên cả nước, ở từng địa phương hay từng ngành.

- Trực tiếp phục vụ các nhu cầu về vật chất và tinh thần của người dân.

- Song song với đó là hoạt động kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện pháp luật của các cơ quan, đơn vị trực thuộc các tổ chức và cá nhân.

- Xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trật tự quản lý hành chính.

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Vai trò của luật hành chính trong  đời sống xã hội và hệ thống pháp luật

Pháp luật là phương tiện để nhà nước quản lý  mọi mặt của đời sống xã hội, con người trên lãnh thổ Việt Nam nó bao gồm rất nhiều lĩnh vực của đời sống, ở lĩnh vực nào cũng sẽ có bộ luật ban hành kèm theo để quản lý con người đi theo đúng tiêu chuẩn của xã hội  chính vì vậy mà luật đóng vai trò vô  cùng  quan trọng sự phát triển, xây dựng của một đất nước. Để nói rõ hơn về vai trò quan trọng của luật hành chính nội dung bài viết dưới đây sẽ nêu ra những vai trò lớn mà luật hành chính mang lại cho chúng ta.

Luật sư thường là những người sở hữu kỹ năng sự dụng ngôn ngữ thông minh, linh hoạt và logic. Đi sâu vào nghiên cứu ngôn ngữ đó là nghành ngôn ngữ học. Xem ngay ngành ngôn ngữ học ra làm gì? nếu bạn đọc quan tâm đến thông tin này nhé.

Vai trò của luật hành chính

Nhà nước có ba quyền trong đó quyền hành pháp là một trong số những quyền đó,  quyền hành pháp được thực hiện chủ yếu bằng hoạt động hành chính, đó là đối tượng điều chỉnh của luật hành chính. Với hoạt động của luật hành chính nó tác động toàn diện và trực tiếp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, kinh tế, văn hóa và hành chính – chính trị ...

Vai trò này được thể hiện rõ hơn ở tầm quan trọng của những vấn đề cụ thể thuộc phạm vi điều chỉnh của luật hành chính như sau: Luật hành chính có bộ phận quy phạm thủ tục đóng vai trò không chỉ là phương tiện đưa quy phạm vật chất của luật hành chính vào cuộc sống mà còn đưa cả quy phạm vật chất của nhiều ngành luật khác vào thực thi trong đời sống xã hội hàng ngày.

Xem thêm : Học marketing ra làm gì? Xin việc liệu có dễ như mọi người nghĩ?

3. Luật hành chính là gì - Cơ hội việc làm của người học luật

Các  bạn học luật băn khoăn ra trường làm gì, có thể xin việc và làm việc ở đâu là câu hỏi của nhiều người dưới đây là một số gợi ý cho các bạn có thể tham khảo .

Học luật nói chung và học luật hành chính nói riêng có rất nhiều cơ hội, việc làm ở ngành nghề này luôn rộng mở, nhiều bạn nghĩ học luật, luật hành chính ra trường chỉ làm luật sư, nhưng ngoài nghề luật sư người học luật hành chính còn có thể làm nhiều công việc khác nữa.

học luật ra làm gì

Bạn có thể đầu quân cho các công ty, doanh nghiệp làm về lĩnh vực tư vấn luật, bạn có thể làm nhà báo, đây là những ngành nghề hiện nay có nhu cầu tuyển dụng khá lớn ở nước ta. Bạn cần có kiến thức chuyên sâu về luật để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Bạn có thể ứng tuyển tại các cơ quan thuế, của khẩu, sân bay, tòa hành chính, viện kiểm sát nhân dân để trở thành những người luật sư chuyên nghiệp chuyên về lĩnh vực luật hành chính.

Ngoài ra bạn có thể làm giảng viên chính tại ngôi trường đại học các bạn theo học, việc giảng dạy chính môn học bạn yêu thích là một gợi ý thú vị cho các bạn.

Ngoài ra bạn có thể làm việc và phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhưng vẫn liên quan đến luật.

Danh sách những công việc ngành luật thường gặp:Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Công chứng viên, Chấp hành viên, Chuyên viên pháp lý, Cố vấn pháp lý, Giáo viên/ giảng viên luật

Xem thêm : Học ngôn ngữ anh ra làm gì? Các công việc có mức lương cao!

4. Người theo học luật hành chính được học những gì

Bạn theo học luật hành chính sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về bộ máy nhà nước từ trung ương đến địa phương, các bạn được đào tạo những kiến thức cơ bản trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước như quản lý đất đai, thu hồi đất và bồi thường đất, tái định cư, quản lý nguồn nhân lực.... và nhiều kiến thức khác nữa.

Hiện nay có rất nhiều người tìm hiểu về khóa học MBA là gì và học MBA ở đâu? Hãy tham khảo ngay chia sẻ của timvieclamnhanh.vn để nhận ngay được câu trả lời thỏa đáng nhé. 

Song song với việc đào tạo những kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành luật các bạn theo học thì nhà trường còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm, những kiến thức về xã hội để các bạn có những kiến thức tổng quát nhất, để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Với những trường đại học đào tạo có tiếng và có nền tảng về luật sinh viên còn được tạo điều kiện tiếp cần làm quen với việc học đi đôi với hành, để sinh viên làm quen và sau khi đi làm sẽ mạnh bảo và quen việc hơn.

sinh viên học luật được học những gì

Mong rằng với những chia sẻ ở trên bạn sẽ có những lựa chọn và quyết định đúng trong việc lựa chọn và  tìm việc hành chính nhân sự tại Hà Nội hay tại những thị trường tuyển dụng việc làm hành chính khác một cách nhanh và hiệu quả. Đồng thời mong rằng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp ích được nhiều trong công việc của bản thân. Chúc bạn luôn thành công trong công việc!