Tại sao ngành điều dưỡng thiếu nhân lực? Muốn làm y tá thì học gì?

Thứ tư, 04/12/2019

Bạn có từng thắc mắc về  người tiếp xúc đầu tiên thuở lọt lòng là ai, bố bạn hay mẹ bạn hay người đỡ đầu. Tất cả đều không phải, người tiếp xúc chăm sóc bạn từ những giây đầu tiên chính là những y tá trong phòng sinh. Lót chiếc tã đầu tiên, ôm bạn đầu tiên chính là những cô y tá. Nghe có vẻ những y tá này rất quan trọng đúng không. Vậy muốn làm y tá thì học gì, y tá cần những kỹ năng gì, cùng Timvieclamnhanh.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Y tá là ai? Tìm hiểu nghề Y tá là gì?

Y tá là ai? Tìm hiểu nghề Y tá là gì?

Trong cuộc sống thường ngày, không thiếu những lúc bạn phải ra vào bệnh viện hay những trung tâm y tế hoặc chăm sóc sức khỏe. Một đội ngũ hùng hậu, gặp gỡ và tiếp xúc nhiều nhất vẫn là đội ngũ y tá.

1.1. Vậy y tá là ai?

Y tá là chỉ những người chịu trách nhiệm chăm sóc, nhắc nhở, chữa trị và đảm bảo an toàn cho người người bệnh cũng như hỗ trợ giúp đỡ, cung cấp thông tin người thân của bệnh nhân.

1.2. Tìm hiểu nghề Y tá là gì?

Nghề y tá có thể hiểu nó là một chuyên ngành mang tính chất chuyên nghiệp với nhiều nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống y tế. Y tá hợp tác cùng những chuyên viên y tế khác để chăm sóc, chữa trị, giáo huấn và đảm bảo an toàn cho người bệnh trong nhiều hoàn cảnh - từ cấp cứu đến hồi phục, từ tại gia đình đến cơ sở điều trị và trong nhiều lĩnh vực y khoa khác - từ chuyên khoa đến y tế công cộng.

Y tá là một nghề vĩ đại, là anh hùng giấu tên, làm việc trong thầm lặng. Khi nhìn vào sự thay đổi của những bệnh nhân dần dần hồi phục thì bệnh nhân thường nghĩ đến đầu tiên là cảm ơn những bác sĩ đã điều trị họ, nhưng không mấy ai nhớ đến công sức chăm nom của những y tá. Y tá là những người  thức đêm để giúp đỡ bệnh nhân, nhắc nhở uống thuốc, dìu dắt bệnh nhân từ phòng cấp cứu đến phòng bệnh, rồi từ phòng bệnh chăm sóc tỉ mỉ đến lúc hồi phục, hỗ trợ bệnh nhân đến các thủ tục xuất viện.

Điều dưỡng là một cái tên khác của Y tá. Từ năm 1990, Bộ Y tế đã đổi tên ngành Y tá thành điều dưỡng.

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Công việc của ngành y tá

Công việc của ngành y tá

Nghĩ thì công việc y tá đơn giản là chăm sóc bệnh nhân, nhưng thực chất lượng công việc của một y tá cực nhiều và phức tạp

Công việc tổng quát của một y tá bao gồm là:

- Chữa trị bệnh nhân

- Giáo dục bệnh nhân và người thân về các bệnh chứng

- Khuyên nhủ an ủi bệnh nhân và người thân

- Ghi chép và cập nhập thay đổi bệnh lý

- Giúp xét nghiệm, thử nghiệm

- Sử dụng máy móc, công cụ y tế.

- Thực thi chỉ định điều trị

- Giúp theo dõi bệnh nhân trong thời gian hồi phục

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lượng công việc cũng như áp lực khá lớn với nghề y tá. Y tá là một bộ phận chuyên trách mang nhiệm vụ chăm sóc, chữa trị và đảm bảo an toàn cho người bệnh trong những hoàn cảnh khác nhau. Đặc thù công việc là chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân, đồng thời hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách chăm sóc người nhà, những chăm sóc hậu điều trị tại cơ sở y tế, chế độ dinh dưỡng, hệ thống luyện tập sau điều trị,... để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Không chỉ những công việc kể trên, y tá còn phụ trách sao lưu hồ sơ bệnh nhân, ghi chép theo dõi những triệu chứng, báo cáo và hỗ trợ bác sĩ kiểm tra, chuẩn đoán, phân tích kết quả. Ngoài ra còn ghi chép cập nhập bệnh lý, giúp bác sĩ thử nghiệm, xét nghiệm, vận hành máy móc công cụ y tế,...

Xem thêm : Học marketing ra làm gì? Xin việc liệu có dễ như mọi người nghĩ?

3. Tìm câu trả lời cho câu hỏi muốn làm y tá thì học gì?

Tìm câu trả lời cho câu hỏi muốn làm y tá thì học gì?

Để trở thành y tá đòi hỏi phải có kiến thức y học tổng quát và thường phải qua trung học cấp hai. Tuy nhiên tại nhiều nước, muốn làm y tá cần phải có ít nhất là bằng cử nhân. Ở châu Âu, sau khi học tốt nghiệp cấp 2, những ai muốn làm thì có thể huấn luyện chuyên môn 18 tháng là có thể làm y tá. Hiện nay ở Việt Nam, muốn làm y tá cần phải qua đào tạo bằng cấp mới đủ tiêu chuẩn. Vậy câu trả lời cho câu hỏi muốn làm y tá thì học gì là gì?

Hiện nay đã có những trường có riêng chuyên ngành đào tạo điều dưỡng, y tá. Thường các trường xét tuyển khối B tổ hợp gồm các môn Toán, Hóa , Sinh cho ngành điều dưỡng, y tá. Điểm vào của ngành điều dưỡng thường ở mức khá. Điểm đầu vào giữa các trường có sự chênh lệch khác nhau.

Nếu muốn trở thành một y tá, bạn có thể tham khảo những trường top để đăng kí thi tuyển:

- Đại học Y Hà Nội

- Đại học Y tế Công cộng

- Đại học Răng - Hàm - Mặt

- Học viện Quân y

- Đại học y Thái Bình

- Đại học y Huế

Nhìn chung các trường hiện đang đào tạo chuyên ngành y tá, điều dưỡng, vì yêu cầu đòi hỏi về tính chuyên môn cao nên thời gian học kéo dài thường tới 6 năm để có bằng. Nên sinh viên cần có kiên trì theo đuổi và sự cố gắng học tập.

Ngoài những trường đại học thì còn có một số trường đào tạo chứng chỉ, một số cao đẳng hoặc các trường trung cấp tại địa phương,...

Xem thêm : Học ngôn ngữ anh ra làm gì? Các công việc có mức lương cao!

4. Nghề y tá cần những phẩm chất gì?

Nghề Y tá cần những phẩm chất gì?

4.1. Đam mê với nghề, yêu nghề và có cái tâm làm y

Lượng công việc quá nhiều nên làm nghề y tá thực sự rất vất vả. Một người xác định theo nghề y tá này cần phải đam mê yêu nghề, trái tim có cái tâm, giàu lòng nhân ái mới giúp cho họ đủ lòng tin và kiên trì theo nghề.

Một chữ tâm bằng ba chữ tài, làm điều dưỡng cần có 1 chữ tâm, thấy việc chăm sóc cho người bệnh là một loại hạnh phúc.

4.2. Kỹ năng thuần thục

Đây là một yêu cầu quan trọng với ngành y tá. Các y tá cần thực hiện chính xác và đầy đủ các kỹ năng chăm sóc như: truyền dịch, tiêm, sơ cứu, thay băng, ghi rõ bệnh án, sử dụng trang thiết bị y tế,...

4.3. Kiến thức chuyên môn vững vàng

Những y tá cần phải có kiến thức tổng quát về y học và dược học một cách chính xác và đầy đủ nhất. là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, lên người y tá cần có kiến thức chuyên môn để kịp áp dụng vào thực tế. Các điều dưỡng cần cập nhập kiến thức liên tục, đọc tài liệu chuyên ngành. Cần cập nhập liên tục sự thay đổi của ngành như sự thay đổi tên của dược cũng như các sản phẩm của ngành dược ra đời liên tục, các ứng dụng kỹ thuật mới, các kết quả kiên cứu mới được công bố,...

Ngoài còn nên học hỏi, nâng cao kiến thức bản thân bằng cách học thêm các bằng, nâng cao trình độ.

4.4. Có nguyên tắc và biết xử lý tình huống

Người y tá không chỉ cần kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn cần tính nguyên tắc. Đây là yêu cầu bắt buộc, tính nguyên tắc yêu cầu thực hiện đầy đủ theo lộ trình chăm sóc hay theo phác đồ điều trị của bác sĩ đối với bệnh nhân. Cũng như y tá, điều dưỡng cần phải tuân theo những quy định, tiêu chuẩn nghiêm ngặt để bảo vệ bản thân khỏi những bệnh truyền nhiễm, phóng xạ,...

Tính nguyên tắc còn thể hiện ở việc nghiêm túc làm việc, làm việc ở môi trường bệnh viện cần nghiêm túc, không cười đùa cợt nhả hay quá suồng sã với bệnh nhân.

Trong những tình huống bất ngờ, người y tá cần nhanh nhạy nắm bắt vấn đề và giải quyết ổn thỏa cho bệnh nhân

Xem thêm : Tâm sự và chia sẻ khách quan về vấn đề vào Đảng để làm gì??

5. Tại sao ngành điều dưỡng thiếu nhân lực? Cơ hội nghề nghiệp được mở rộng như nào.

Tại sao ngành điều dưỡng thiếu nhân lực. Cơ hội nghề nghiệp được mở rộng

Mức độ đời sống ngày càng được nâng cao, người dân chịu chi tiền cho các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, đồng nghĩa với việc các trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe được mở ra càng nhiều. Ngoài ra có nhu cầu thăm khám tận nhà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, làm đẹp ngày càng gia tăng mở ra cơ hội việc làm thu hút nguồn nhân lực. 

Hầu hết các nhân viên y tá, điều dưỡng đều làm việc ở môi trường văn minh, có sự thăng tiến trong công việc rõ ràng với mức lương hấp dẫn. Vậy tại sao ngành điều dưỡng, y tá lại thiếu nhân lực. Công việc điều dưỡng có những rủi ro nhất định, về sức khỏe, vấn đề về thời gian. Theo chia sẻ của những người trong  ngành thì dịp lễ tết người người nhà nhà được sum vầy tụ họp bên nhau, những y tá, điều dưỡng hay cả những bác sĩ vẫn phải trực 24/24, vẫn phải khám bệnh và hỗ trợ bệnh nhân. Có những chia sẻ cười ra nước mắt của y tá “ chỉ mong mình thất nghiệp, vì mình thất nghiệp nghĩa là bệnh nhân hết bệnh, mọi người đều khỏe mạnh, yên vui”.

Ngày nay, công nghệ y học ngày càng phát triển, các bệnh viện được mở càng nhiều đòi hỏi bổ sung đội ngũ nhân lực, mở ra cơ hội nghề nghiệp cho những ai theo ngành điều dưỡng, y tá.

Với những áp lực về tâm lý, kiến thức, sức khỏe ngành y tá thực sự cần những người thực sự có tâm, có đam mê với nghề. Hy vọng qua bài viết này, những ai đang quan tâm tới ngành y tá có thể nắm bắt được thông tin muốn làm y tá thì học gì, học ở đâu, và những công việc cần làm của một y tá. Chúc các bạn thành công với nghề nghiệp bạn lựa chọn.