Thông tin quan trọng cần biết về ngành giáo viên mầm non

Thứ sáu, 26/07/2019
Dường như ngành giáo dục dù ở thời đại nào cũng luôn giữ vững được những giá trị nhân văn sâu sắc vốn là bản chất của nghề. Dù bạn là cán bộ cống hiến cho cấp bậc nào trong ngành thì cái tâm và tài trong bạn luôn cần được trỗi dậy mạnh mẽ bất cứ khi nào, đặc biệt là khi bạn tham gia vào ngành giáo viên mầm non thì sứ mệnh của bạn sẽ lớn hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, có rất nhiều người đã quyết định lựa chọn cống hiến trong ngành giáo viên mầm non mà ở thời điểm đưa ra quyết định đó các bạn lại tỏ ra khá mơ hồ đối với chính ngành học này. Sự mơ hồ đó chính là con dao hai lưỡi vừa gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sự nghiệp của bạn, đồng thời còn đem đến những tác động không tốt cho ngành giáo dục nói chung. Vậy nên chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề này trước khi bước chân vào làm việc chính thức bạn nhé.

1. Những nét khái quát về ngành giáo viên mầm non

Việc làm giáo viên mầm non thuộc chuyên ngành Sư phạm mầm non, đây là một công việc thực hiện sứ mệnh chăm sóc thể chất và nuôi dưỡng về tâm hồn của trẻ nhỏ được tính ở độ tuổi dưới 6 tuổi. Do vậy ngành học này vô cùng quan trọng cần ở người thực hiện phải trau dồi rất nhiêu kỹ năng, kiến thức.

ngành giáo viên mầm non

Trong nhiệm vụ của ngành, bạn không chỉ là một người trông giữ trẻ, một người giáo viên mà cao cả hơn thế, bạn còn là một người mẹ đỡ đầu cho các em nhỏ ngay từ những bước đi đầu tiên vào cuộc sống học đường. Bước đi đầu đời này chính là giai đoạn quan trọng mà các em nhỏ sẽ khám phá tất thảy những điều mới mẻ, mà hơn hết, các em nhỏ sẽ khám phá ra chính tài năng và sở thích của mình, làm quen với mọi điều lý thú của xã hội.

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Giáo viên sư phạm mầm non học gì?

Đặc thù công việc của người giáo viên dạy chuyên ngành mầm non là trực tiếp chăm sóc trẻ em, Đây là một công việc việc vô cùng khó khăn khi mà thế hệ mầm măng tương lai mới đang trong giai đoạn phát triển về nhận thức. Trong mắt các bạn nhỏ, thế giới là một tờ giấy trắng, sứ mệnh của người giáo viên mầm non là giúp cho các em nhỏ có thể nhận thức đúng đắn về cuộc sống mới.

Rất nhiều tiểu thuyết, truyện...được những nhà văn sáng tác mà chúng ta từng học, từng đọc qua, có ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc...

Hơn nữa đặc trưng của các em nhỏ tuổi đi mẫu giáo là khám phá thế giới, chính vì thế càng đòi hỏi cao hơn ở người giáo viên cần phải có một khả năng đặc biệt đủ sức để có thể giao tiếp cũng như truyền đạt tốt đến các bạn nhỏ. Những kỹ năng như hát múa, kể truyện, vẽ tranh,… trở thành yếu tố quan trọng với người giáo viên mầm non.

Ngoài những kỹ năng trên, người giáo viên mầm non còn phải trang bị kiến thức chuyên môn ở các môn học khác như tin học, ngoại ngữ. Lý do là bởi vì kiến thức trong những môn học này trở thành môn học bổ trợ để công việc giảng dạy của bạn tốt nhất.

Giáo viên sư phạm mầm non học gì?

Giáo viên mầm non đồng thời cũng là một người nghệ sĩ, một ca sĩ, một nghệ nhân múa,… Do đó, bạn không chỉ là người biết hát hay, biết múa đẹp mà còn là một nhà biên đạo múa vô cùng tài ba. Bạn có thể tự sáng tác ra những bản nhạc hay các bài hát thú vị để giúp các em học sinh của mình nhận thức. Thậm chí bạn còn có thể trở thành một nhà tổ chức sự kiện vô cùng chuyên nghiệp vì thường xuyên phải tổ chức những “bữa tiệc” hấp dẫn cho các bạn học trò nhỏ của mình .

Thêm nữa, ngành giáo viên mầm non cũng đồng thời là ngành của những chuyên gia tâm lý. Cho nên các bạn sinh viên theo học ngành này cũng sẽ được đào tạo rất chuyên nghiệp về kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ thuộc lĩnh vực sư phạm để từ đó có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ công việc của sứ mệnh “người mẹ đỡ đầu”.

Xem thêm : Học marketing ra làm gì? Xin việc liệu có dễ như mọi người nghĩ?

3. Làm công việc gì khi tốt nghiệp ngành giáo viên mầm non?

Tìm việc làm ngành giáo viên mầm non

Ngày nay, trong hệ thống giáo dục ở cấp bậc mầm non, có rất nhiều cơ sở đào tạo bao gồm cơ sở công lập và ngoài công lập. Do đó, cơ hội lớn để bạn tìm kiếm việc làm ưng ý sau khi tốt nghiệp cũng vô cùng mở rộng. Dựa vào nhu cầu từ thực tế xã hội, những người sau khi tốt nghiệp ngành giáo viên mầm non có thể làm việc trong các cơ sở như:

Bạn đọc có thể quan tâm về kinh doanh quốc tế, lĩnh vực rất hấp dẫn trong thời đại kinh tế mở toàn cầu hiện nay. 

- Trong hệ thống các trường mẫu giáo trong nước cũng như quốc tế

- Các cơ quan quản lý thuộc các Phòng và Sở giáo dục tại các địa phương trên toàn cả nước

- Làm việc tại các trung tâm, tổ chức trong nước và quốc tế trong lĩnh vực giáo dục

- Làm giáo viên tự do tại nhà hoặc có thể tự mở trường dạy học hoặc mở trung tâm nhận đào tạo trẻ mầm non.

Xem thêm : Học ngôn ngữ anh ra làm gì? Các công việc có mức lương cao!

4. Những tố chất nào cần thiết cho bạn để tham gia vào ngành giáo viên mầm non?

Mầm non được coi là ngôi trường đầu tiên trong cuộc đời mỗi con người. Do đó, sứ mệnh của những con người ngày đêm làm việc tại ngôi trường đó vô cùng lớn lao. Để có thể bước chân vào nghề và mơ đến sự phát triển trong sự nghiệp của mình thì bạn cần là một người:

- Biết yêu quý trẻ em, biết cách chơi với trẻ

- Chăm chỉ rèn luyện các kỹ năng và luôn ý thức tu dưỡng đạo đức

- Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và chịu được áp lực lớn trong công việc

- Có tư duy sáng tạo, có sự linh động trong việc áp dụng các phương thức đa dạng, hấp dẫn vào bài giảng để luôn đảm bảo rằng bài giảng đó có tính mới và hấp dẫn.

- Luôn kiên nhẫn bởi vì trẻ em ở giai đoạn mầm non mới đang nhận thức thế giới và xã hội, chính vì thế mà các em sẽ chậm hơn trong việc tiếp thu tri thức bạn truyền dạy

- …

Yêu cầu việc làm ngành giáo viên mầm non

Nếu như bạn cảm thấy rằng bản thân mình phù hợp để tham gia vào ngành giáo viên mầm non thì chớ ngần ngại bước chân vào nghề. Bằng sức trẻ và lòng yêu trẻ, tôi tin bạn hoàn toàn có thể trở thành một người giáo viên tốt và cống hiến nhiều cho ngành giáo dục nước nhà. Chúc các bạn thành công!