Ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Bạn biết chưa?

Thứ tư, 31/07/2019
Không còn quá xa lạ, ngôn ngữ học hiện đang là một trong những ngành học “hot” thu hút được khá nhiều sự lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay. Vậy ngành ngôn ngữ học ra làm gì, bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời xác thực nhất cho vấn đề này nhé.

1. Ngành ngôn ngữ học là học những gì?

Liệu ngôn ngữ học có phải chỉ học về một ngôn ngữ cố định không, hay nó còn bao gồm các phạm trù khác nữa. Trước khi trả lời câu hỏi ngành ngôn ngữ học ra làm gì, thì hãy cũng nhau tìm hiểu xem với ngành học này thì chúng ta sẽ đước học những gì đã nhé.

Ngành ngôn ngữ học hay còn có tên gọi khác là ngành ngữ lý học, đây có thể hiểu là một bộ môn nghiên cứu về ngôn ngữ, tuy nhiên thì ngoài việc được học và nghiên cứu về ngôn ngữ ra thì với ngành ngôn ngữ học chúng ta con được trau dồi thêm nhiêu các kiến thức và kỹ năng trong việc phân tích về ngôn ngữ đó và tìm hiểu khả năng ứng dụng nó liên quan đến ngôn ngữ chung hay ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta nói riêng. Và chính từ những giá trị đó, ngành ngôn ngữ học dần dần trở nên gần gũi hơn và các ứng dụng của nó cũng dần trở lên hữu dụng với thực tiễn trong cuộc sống của chúng ta và tạo ra nhiều điều mới mẻ khi khám phá nó.

Ngôn ngữ học thuộc khối khoa học xã hội, nếu bạn quan tâm đến kinh doanh, muốn tìm hiểu về chương trình học thạc sỹ quan trị kinh doanh hàng đầu hiện nay. Tham khảo ngay bài chia sẻ MBA là gì và học MBA ở đâu? của timvieclamnhanh.vn nhé.

Ngành ngôn ngữ học là học những gì?

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Cơ hội việc làm trong tương lai có khó?

Với những kiến thức từ ngôn ngữ học, sau khi ra trường bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

- Làm công tác nghiên cứu trong các tổ chức và cơ quan nghiên cứu

Với các nhiệm vụ và lĩnh vực công việc như: thực hiện việc nghiên cứu đặc điểm của ngôn ngữ học, Việt ngữ học hay ngôn ngữ và các phong tục văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số tại nước ta hiện nay; thực hiện việc nghiên cứu và xây dựng các chính sách phát triển và bảo tồn ngôn ngữ, thực hiện giáo dục ngôn ngữ, biên soạn sách giáo khoa, từ điển, …

Với công việc nghiên cứu này bạn có thể tìm việc làm với các cơ hội tại các đơn vị như: Viện Ngôn ngữ học, Viện Đông Nam Á, Viện Thông tin Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Từ điển và Bách khoa thư, Phân viện KHXH ở Tp. Hồ Chí Minh hay Viện Cơ yếu…

Nghiên cứu rất nhiều có thể kể đến các kỹ sư hóa học? nhiều người thắc mắc về kỹ sự hóa học học những gì? cơ hội việc làm của kỹ sư hóa học ra sao? Cùng tìm hiểu với timvieclamnhanh.vn để hiểu rõ bạn đọc quan tâm nhé.

- Giảng viên ngôn ngữ học

Người giảng viên sẽ thực hiện các nhiệm vụ như: thực hiện việc giảng dạy Việt ngữ học và ngôn ngữ học cho sinh viên Việt Nam; thực hiện việc giảng dạy Việt ngữ học hoặc tiếng Việt hay các văn hoá và phong tục tập quán của từng dân tôc của Việt Nam đến với người nước ngoài đang sinh sống và làm việcở Việt Nam hay ở các nước khác.

Với công việc là giảng viên, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình tại rất nhiều các Khoa có chuyên ngành giảng dạy về ngôn ngữ hay các trung tâm dạy tiếng Việt và văn hóa Việt cho người nước ngoài… của nhiều các trường đại học, cao đẳng hay các Viện nghiên cứu trên cả nước hiện nay. Đặc biệt là hiện nay có khá nhiều trường Đại học thực hiện việc đào tạo ngành Ngôn ngữ học như một dạng ngành đào tạo chính và đưa các môn trong Việt ngữ học và ngôn ngữ học vào một số chương trình đào tạo của các chuyên ngành khác. Mặt khác là hiện nay Việt Nam đang trên con đường hội nhập và phát triển nền kinh tế ra rộng khu vực và trên toàn thế giới, điều này cũng đồng nghĩa nhu cầu tiếp cận văn hóa Việt và học tiếng Việt của người nước ngoài cũng sẽ ngày càng tăng cao, trong khi một thực tế mà các trường đại học đều gặp phải hiện nay là tình trạng thiếu Giảng viên, đặc biệt là giảng viên ngành ngôn ngữ học mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu giảng dạy của các trường Đại học cũng như của người học.

Từ thực tế trên có thể nhìn thấy, cơ hội việc được đứng trên giảng đường Đại học, được làm giảng viên ngành ngôn ngữ học của những sinh viên yêu nghề sư phạm là rất lớn, nên hãy mạnh dạn hơn trong việc nắm bắt cơ hội việc làm này nhé

- Biên tập viên 

Biên tập viên được chia thành 3 loại hình khác nhau là: biên tập báo điện tử, biên tập xuất bản, biên tập truyền hình. Tuy với lĩnh vực làm việc khác nhau nhưng công việc chủ chính của các biên tập viên đều là biên tập lại các tác phẩm văn học, biên tập các tác phẩm báo chí một cách hoàn hảo hơn về cả nội dung, hình ảnh, chính tả,… trước khi các tác phẩm đó được phát sóng hay chuyển qua bộ phận in ấn.

Với nghề biên tập viên, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở các Đài truyền hình, các cơ quan tổ chức báo chí truyền thông như Báo điện tử, Báo in hay các nhà xuất bản trên toàn quốc.

Ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Cơ hội việc làm trong tương lai có khó?

Trên đây là một số những chia sẻ về ngành ngôn ngữ học, hy vọng rằng với những kiến thức, nội dung được chia sẻ trong bài viết đã có thể trả lời được cho bạn về câu hỏi ngành ngôn ngữ học ra làm gì và nếu như bạn cũng đang có những định hướng cho bản thân về ngành học này mà vẫn chưa biết học xong ra trường làm gì thì đừng quên tham khảo thật kỹ những chia sẻ bài viết để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết. Chúc các bạn sẽ luôn thành công trên con đường định hướng ước mơ của mình nhé