Quét mã QR là gì? Những tiện ích của mã quét QR mang lại

Thứ sáu, 29/11/2019
Với thời đại công nghệ thông tin được áp dụng cuộc sống như vũ bão, thì việc có những thiết bị, phần mềm hay ứng dụng tiện ích được đưa vào sử dụng là đương nhiên. Kéo theo đó là hàng loạt các app được ra đời. Một trong những ứng dụng được mọi người đông đảo đón nhận và sử dụng nhiều đó là mã QR. Cùng tìm hiểu mã QR là gì? Mã quét QR là gì? Quét mã QR là gì? Nó có mối liên quan như nào cũng như những lợi ích mà mã QR mang lại qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm mã QR

Khái niệm mã QR
 Khái niệm mã QR

Việc các ứng dụng được áp dụng cuộc sống nhanh chóng kéo theo hàng loạt những khái niệm, những biểu tượng mới. Ta có thể bắt gặp những ô vuông nhỏ màu đen có nhiều ký tự, hình khối, những đường loằng ngoằng  xuất hiện khắp nơi, và mọi người gọi chung là mã QR. Vậy thực chất mã QR là gì? Và những thông tin xung quanh mã QR hiện nay như nào.

1.1. Mã QR là gì?

Mã QR được mọi người nhắc đến khá nhiều trong các cuộc nói chuyện hiện nay và xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều chỗ từ sân bay, điểm đón xe buýt, siêu thị, trung tâm thương mại, xuất hiện cả trong những cuộc chat chit, trong những vụ ăn uống,...Vậy mã QR là gì?

QR là từ viết tắt của từ tiếng anh Quick Response code, dịch nghĩa có nghĩa là mã phản ứng nhanh, ngoài ra còn được gọi bằng tên khác là mã vạch ma trận hay là Matrix barcode. Nơi xuất hiện đầu tiên cũng là nơi sản sinh ra mã QR là ở Nhật Bản, và được đưa vào sử dụng đầu tiên với ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô.

Nhìn mã QR giống một ma trận không có trật tự hay quy định nhất định, tuy nhiên nó là một chuỗi những mã cod được sắp xếp có quy luật nhất định.

1.2. Mã quét QR là gì?

Mã quét QR là mã cod ma trận được sắp xếp có quy luật nhất do người nhân viên công nghệ thông tin lập lên qua trình tự code.

Mã quét QR là dạng mã 2 chiều có thể được đọc bởi một máy quét nào đó hoặc đồ ddienj tử thông minh như điện thoại có chức năng quét được hình ảnh thông qua camera với một ứng dụng chuyên biệt có cài hỗ trợ để quét mã vạch.

Mã quét QR như một ma trạn chứa thông tin địa chỉ Web, chứa các thông tin cần khi lập nên một mã quét QR mà người dùng yêu cầu.

1.3. Quét mã QR là gì?

Quét mã QR là hành động đưa mã QR để thực hiện thao tác thanh toán, xác nhận thông tin của người dùng với một mã QR khác.

Quét mã QR đã và đang thay thế cho mã vạch truyền thống. Chúng có tính năng tương tự, tuy nhiên mã quét QR có nhiều tính năng và hoàn thiện hơn mã vạch truyền thống. Quét mã QR có thể chứa hàng nghìn chữ hoặc ký tự.

Cách quét mã QR: Cách thực hiện quét mã QR hết sức đơn giản và chỉ cần vài ba thao tác là đã thực hiện xong chức năng. Để thực hiện quét mã QR, bạn chỉ cần mở ứng quét mã QR, sau đó đưa camera của thiết bị điện tử được cài đặt chức năng quét mã Qr về phía mã QR để camera nhận diện, sau đó click vào đường link mà máy trả về để đến địa chỉ thanh toán cần thực hiện. Hiện nay với sự phát triển và cải tiến hơn thì bạn có thể mở các ứng dụng thanh toán có cài đặt chức năng quét mã và thực hiện thao tác quét mã là xong.

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Phân loại mã QR

Phân loại mã QR
Phân loại mã QR

Việc phân loại mã QR dựa vào nhu cầu người dùng cũng như xu hướng hiên nay mà phân ra làm 2 loại mã QR chính:

- Mã QR cá nhân: Đây là mã cá nhân của mỗi người. Mỗi ứng dụng người dùng sẽ có mã riêng, và các mã không có sự trung lặp. Mã QR cá nhân chủ yếu dùng cho mục đích thanh toán. Việc quét mã QR cá nhân sẽ diễn ra khi bạn thực hiện việc mua sắm, tiêu pha và bạn chọn thanh toán qua hình thức quét mã QR, nhân viên thanh toán sẽ lên hóa đơn và thanh toán co bạn thông qua máy quét. Nhân viên thu ngân sẽ tiến hành quét mã QR mà bạn đưa ra, hệ thống sẽ khấu trừ số tiền bạn cần thanh toán, việc trừ tiền thông các giao dịch liên kết giữa cửa hàng liên kết với ví điện tử của bạn qua mã QR.

- Mã QR cửa hàng: Việc mã QR cửa hàng có tính năng gần giống với mã QR cá nhân những đối tượng hướng đến khác nhau. Ví dụ mã QR cá nhân sẽ do nhân viên thanh toán quét, còn mã QR cửa hàng sẽ do người dùng quét. Ví dụ khi bạn mua đồ nhân và muốn thanh toán bằng mã QR. Bạn 2 sự lựa chọn đó là đưa mã QR cá nhân cho nhân viên quét mã hoặc bạn sẽ chủ động dùng điện thoại hoặc thiết bị điện tử thông mình có cài phần mèm quét mã để quét mã của cửa hàng để thanh toán.

Hiện nay hầu hết các cửa hàng, điểm giao dịch hay trung tâm thương mại cũng có mã Qr để khách hàng có thể thanh toán một cách tiện lợi. Không chỉ vậy các website mua hàng trực tuyến cũng như các ứng dụng thanh toán đều cung cấp cho người dùng một mã QR riêng để người dùng có thể thanh toán tiện lợi mỗi khi mua sắm.

Xem thêm : Học marketing ra làm gì? Xin việc liệu có dễ như mọi người nghĩ?

3. Lợi ích của mã QR

 Lợi ích của mã QR
 Lợi ích của mã QR

Lợi ích của mã QR mang lại là sự tiện lợi, thuận tiền cho người dùng trong nhiều khía cạnh. Cùng điểm qua một số lợi ích to lớn của mã QR trong cuộc sống hằn ngày.

- Không yêu cầu thiết bị quá tiên tiến: Mã QR được thiết kế tích hợp với tất cả dòng ddienj thoại thông mình hay các thiết bị điện tử hiện nay, chỉ cần thiết bị có camera để quét mã vạch là đủ yêu cầu để sử dụng mã QR. Nhiều người e ngại việc mã QR sẽ chỉ tích hợp với cac dòng điện thoại tiên tiến nhưng quan niệm này quá sai lầm.

- Nhanh chóng, tiện lợi: Cách sử dụng của mã QR hết sức đơn giản và không có nhiều thao tác. Việc tiện lợi và dễ sử dụng này khiến cho đối tượng người dùng được mở rộng, ngay cả những ông bà cũng có thể sử dụn mã QR để thanh toán. Bạn chỉ cần khoản 2 -3 thao tác để thực hiện hoàn tất một thanh toán, đưa mã QR để nhân viên quét là xong. 

- An toàn cho người sử dụng: Việc sử dụng mã QR thanh toán giúp cho người dùng tiện lợi cho người dùng khi thanh toán một số tiền lớn, người dùng không còn phải lo sợ mang theo số tiền lớn theo người. Ngoài ra mã QR được thiết kế riêng cho mỗi ứng dụng và mỗi cá nhân, không có sự trùng lặp. Không chỉ vậy mã QR cđạt chuẩn còn có 2 lớp bảo mật vô cùng an toàn khiến người dùng yên tâm hơn.

Với những lợi ích và sự tiện dụng của mã QR như vậy, hiên nay các tài khoản banking của các ngân hàng đều có chức năng thanh toán bằng quét mã QR, mang nhiều lợi ích cho khách hàng.

Xem thêm : Học ngôn ngữ anh ra làm gì? Các công việc có mức lương cao!

4. Sự phát triển của mã QR trong đời sống

Sự phát triển của mã QR trong đời sống
Sự phát triển của mã QR trong đời sống

Mã QR đã và đang tiến sâu hơn vào cuộc sống của con người, hiện diện khắp mọi mặt của cuộc sống, từ cuộc sống thường ngày đến những hội thảo quan trọng. Mã QR được các ngành liên quan áp dụng một cách thông minh để hiện đại hóa hình thức hoạt động và mỗi ngành đều co sự sáng tạo nhất định và có sự tiện lợi riêng dành cho người sử dụng. Mã QR đan dần thay thế mã vạch truyền thống bởi những tính năng, ứng dụng đa dạng, độ an toàn, bảo mật cao. Tính ứng dụng và tiềm năng của mã QR là vô cùng rọng lớn, không bị gói gọn trong một phạm vi hay lĩnh vực nào đó, từ đó cho thấy tầm phát triển của mã QR là vô cùng to lớn. 

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin và giải đáp thắc mắc mã QR là gì? Mã quét QR là gì? Quét mã QR là gì? Mong rằng những thông tin chúng tôi cùng cấp sẽ hữu ích với bạn. Thân ái