Sale Executive là gì? Thuận lợi và khó khăn trong ngành này

Thứ năm, 14/11/2019

1. những điều cần biết về sale executive

Sale Executive là gì? Thuận lợi và khó khăn trong ngành này

1.1. Sale executive được hiểu như thế nào?

  Trước hết muốn tìm hiểu về sale executive thì ta cần hiểu sales là gì? Sale là bộ phận bán hàng cho công ty hay doanh nghiệp. Bạn muốn đưa sản phẩm của mình đến tay khách hàng, ngoài nhu cầu sử dụng thiết yếu của khách thì bạn cũng cần đến sale( bán hàng) để thu về lợi nhuận tối ưu, tăng lượng sản phẩm bán được của doanh nghiệp

  Từ đó ta có thể thấy Sale executive là một nghề, để chỉ những người làm chuyên viên kinh doanh hoặc nhân viên bán hàng. Một Sale Executive sẽ làm nhiệm vụ quản lý các công việc kinh doanh của một bộ phận hoặc khu vực dựa theo kinh nghiệm hoặc  sự phân công của cấp trên.

1.2. Mức thu nhập của sale executive 

  Đối với ngành Sale executive mức lương của họ không chỉ là lương cứng của công ty mà còn bao gồm hoa hồng và thưởng nếu như bạn ký được nhiều hợp đồng, bán được nhiều sản phẩm, làm việc có hiệu quả, vượt chỉ tiêu. Đây chính là điều khích lệ và động lực để sale executive cố gắng phấn đấu. Trung bình mức lương cứng của sale executive ở công ty dao động trong khoảng từ 7 đến 11 triệu đồng/tháng, tuy nhiên nó có thể cao hơn rất nhiều nếu bạn làm tốt. Bởi thế đây đang là công việc rất lý tưởng thu hút được các bạn sinh viên mới ra trường và người lao động.

1.3. Triển vọng nghề nghiệp

  Nhiều người băn khoăn rằng sale executive có phải là một công việc lâu dài hay không? Có tiềm năng phát triển hay không? Thì câu trả lời chắc chắn là có. Nếu bạn chăm chỉ làm việc, tích lũy nhiều kinh nghiệm thì sau 3 đến 5 năm bạn có thể trở thành sale supervisor( giám sát kinh doanh) và thậm chí với thời gian lâu hơn nữa bạn có thể được bổ nhiệm làm giám đốc kinh doanh. Với lộ trình thăng tiến đầy triển vọng như vậy, bạn chỉ cần cố gắng, hoàn thành các mục tiêu doanh số đề ra, thể hiện năng lực xuất sắc của bản thân thì nhất định lãnh đạo sẽ thấy tiềm năng của bạn.

Xem thêm : Cảnh vệ là gì? Những đối tượng được cảnh vệ là ai

2. Những công việc của sale executive

Sale Executive là gì?

  Công việc của một sale executive không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ, họ phải đảm nhiệm rất nhiều vị trí khác nhau như:

  - Chịu trách nhiệm lên ý tưởng kinh doanh hành tuần, hàng tháng, hàng năm, hàng quý cho công ty hoặc đơn vị được giao phụ trách. Ý tưởng đấy phải phù hợp với nhu cầu thị trường và thị hiếu người mua hàng. Người làm nghề sale executive cần linh hoạt tìm hiểu quá trình vận động cũng như nhu cầu, mong muốn của khách hàng mà thay đổi kế hoạch linh hoạt cho phù hợp.

  - Triển khai các kế hoạch kinh doanh đã đề ra cho nhân viên cấp dưới. Với vai trò là một người leader, hướng đi của họ chính là hướng đi của cả công ty. Công ty đó có phát triển hay không một phần rất lớn là nhờ những chiến lược sale executive đưa ra.

  - Chủ động tìm kiếm các khách hàng tiềm năng thông qua các mối quan hệ hoặc telesales, phương tiện truyền thông xã hội

  - Gặp gỡ khách hàng đàm phán đồng thời lắng nghe và giải quyết những lo lắng, băn khoăn của họ.

  - Đối với những sản phẩm mới ra mắt, cần chuẩn bị những tài liệu và thuyết trình về nó

  - Đảm bảo hàng hóa luôn có sẵn, phục vụ đầy đủ cho khách hàng và các nhà phân phối

  - Trở thành đại diện của công ty tham gia các buổi hội thảo, triển lãm

  - Phối hợp với các nhân viên cấp dưới và thành viên trong nhóm để hoàn thành công việc

  ….

Xem thêm : Học marketing ra làm gì? Xin việc liệu có dễ như mọi người nghĩ?

3. Những kỹ năng cần có để trở thành sale executive giỏi

nghề Sale excutive là gì?

  Không phải ai cũng có thể trở thành một nhân viên Sale Executive giỏi. Muốn làm được ngành nghề này bạn cần phải co0s những kỹ năng riêng:

3.1. Kỹ năng Sale

  Là một nhân viên Sale bạn không thể không có kỹ năng Sale được. Muốn ký được hợp đồng, muốn bán được hàng thì bạn cần phải thuyết phục được khách hàng tin tưởng vào sản phẩm bạn đưa ra. Vì vậy bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt , kỹ năng đàm phán, thuyết trình. Ngoài ra bạn cần có sự tinh ý, tỉ mỉ để nắm bắt được tâm lý khách hàng. Thiếu một trong những kỹ năng này thì bạn sẽ rất khó thành công trong lĩnh vực này.

3.2. Kỹ năng lắng nghe và truyền đạt

  Do đặc thù của công việc, bạn phải giao tiếp với khách hàng để giới thiệu về sản phẩm cũng như dịch vụ của mình. Nên nếu bạn không có kỹ năng này thì bạn không thể thuyết phục được khách. Bạn phải hiểu về sản phẩm của mình, dùng kỹ năng giao tiếp từ đó truyền đạt cho khách hàng hiểu bản chất của nó. Điều đặc biệt của công việc này là bạn cần phải biết lắng nghe. Lắng nghe những yêu cầu, nguyện vọng của khách hàng, để từ đó giải đáp những thắc mắc, đưa ra các sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với mong muốn của khách hàng.

3.3. Kỹ năng điều hành và quản lý công việc

  Với vị trí Sale Executive, bạn không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn mà còn phải phân công, quản lý các nhân viên cấp dưới. Với cương vị là một Leader bạn cần đưa ra những hướng đi đúng đắn phù hợp với nền kinh tế thị truờng, dẫn dắt được các nhân viên đi đúng hướng, từ đó nâng cao doanh số, lợi nhuận. Hơn nữa, một Sale Executive cần phải hòa đồng, quan tâm đến nhân viên và đồng nghiệp, luôn luôn công bằng trong mọi tình huống, như vậy bạn mới được mọi người tôn trọng, kính nể, tạo nên cái uy nghiêm của riêng mình.

3.4. Kỹ năng chăm sóc khách hàng

  Bạn cần phải luôn luôn quan tâm đến khách hàng, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho khách khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm để tạo nên ấn tượng tốt nhất. Từ đó có thể giữ chân khách, biến họ thành khách hàng trung thành của công ty, doanh nghiệp đồng thời tạo nên thương hiệu tốt, được nhiều người biết đến.

  Không chỉ thế trong thời đại hội nhập, để trở thành một nhân viên Sale Executive bạn cần phải có những kỹ năng bổ trợ như sau:

  Kỹ năng giao tiếp tiếng nước ngoài tốt, đặc biệt là tiếng Anh

  Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng như: Word, Excel, Powerpoint,..

  Để có được những kỹ năng này, đòi hỏi bạn cần phải luôn học hỏi từ những người giỏi, những anh chị đi trước, luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác. Đồng thời có sự kiên trì, không ngại khó, ngại khổ, biết đứng lên từ những vấp ngã. Không chỉ học trong thực tiễn mà bạn có thể tham gia một số khóa học giúp tăng cường các kỹ năng. Chỉ cần bạn cố gắng, nhất định sẽ thành công.

Xem thêm : Học ngôn ngữ anh ra làm gì? Các công việc có mức lương cao!

4. Những thuận lợi và khó khăn đối với sale executive

4.1. Thuận lợi

  Làm ở vị trí sale executive bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân, có nguồn thu nhập cao dựa vào chính năng lực của bạn. Đồng thời còn có thể học hỏi được nhiều kỹ năng để hoàn thiện bản thân như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán,… 

4.2. Khó khăn

  - Bản chất của sale executive là doanh số , nên người làm trong lĩnh vực này thường xuyên phải chịu áp lực nếu không đạt mục tiêu đề ra bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập 

  - Thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng nên họ cần phải đảm bảo luôn có cách xử lý tình huống cho phù hợp với từng tình hình khác nhau

  - Sale executive đòi hỏi phải có sự liên kết giữa các bộ phận trong công ty với nhau. Bởi vậy, nếu có một vài người thiếu thiện chí không muốn hợp tác thì việc hoàn thành tốt các công việc là rất khó khăn.

  - Áp lực do chính mình tạo ra là đáng sợ nhất, bạn sẽ dễ dàng stress nếu bị áp lực từ cấp trên cũng như đồng nghiệp. Bởi thế muốn đứng vững trong ngành này bạn cần có một cái đầu lạnh luôn vững vàng trong mọi trường hợp.

  Mong rằng bài viết của timvieclamnhanh.vn trên đấy sẽ giúp bạn hiểu thuật ngữ sale executive là gì?